25
Dec

NGHỆ THUẬT THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG TRONG NỘI THẤT PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG

ỨNG DỤNG NGHỆ THUẬT THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG TRONG NỘI THẤT PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG TẠI VIỆT NAM

Mục lục

Kiến trúc phương Tây và thủ công mỹ nghệ truyền thống đã tạo ra sự gặp gỡ, pha trộn và kết tinh thành một phong cách kiến trúc đặc sắc – phong cách Đông Dương Indochine.

Xem thêm: Ứng dụng yếu tố bản địa trong thiết kế phong cách Đông Dương tại Việt Nam

Tìm hiểu thêm về phong cách thiết kế Đông Dương Indochine

Phong cách Đông Dương thực chất là phong cách Châu Âu được “nhiệt đới hoá” về khí hậu và “Á Đông hoá” về thẩm mỹ. Khi mang các công trình kiến trúc Châu Âu vào Đông Dương, người Pháp bị tác động bởi chính những sắc thái bản địa nơi này. Từ điều kiện khí hậu, vật liệu địa phương đến nghệ thuật thủ công mỹ nghệ tinh xảo. Các loại hình nghệ thuật thủ công bao gồm: chạm khắc gỗ, sơn mài, khảm xà cừ, mây tre đan, gốm sứ…

1. Chạm khắc gỗ

Nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam rất đa dạng về phong cách, thể loại và chất liệu. Trong kho tàng văn hóa nghệ thuật ấy có nghệ thuật chạm khắc gỗ truyền thống.

Các nghệ nhân chạm khắc gỗ sẽ dùng bàn tay khéo léo cùng những dụng cụ chuyên dụng để khắc và mài lấy đi các phần thừa. Những chi tiết chạm khắc mềm mại, uốn lượn sống động và  đầy tinh xảo.

Trong nội thất Đông Dương, trang thiết bị bằng gỗ được chạm khắc thủ công với những họa tiết, hoa văn và đường nét  truyền thống Việt Nam như: họa tiết kỷ hà, họa tiết tĩnh vật, con tiện,…

2. Sơn mài

Sơn mài là nghệ thuật thủ công truyền thống Việt Nam phát triển từ kỹ thuật nghề sơn ta. Đồ sơn mài Việt Nam có nhiều điểm khác với Trung Quốc, Nhật. Là sự nhận biết phong cách Đông Dương với Lào, Campuchia. Sử dụng vật liệu truyền thống: sơn then, sơn cánh gián, các loại son, bạc thếp,… sau đó vẽ trên nền gỗ tối màu, đợi sơn khô đem mài trong nước và tạo ra những bức tranh sơn mài đẹp. Nghề thủ công sơn mài chính vì thế còn được gọi là nghề “sơn son thếp vàng”.

Sự hiện diện của chất liệu sơn mài truyển thống trên nội thất hiện đại tạo nên vẻ đẹp độc đáo, đậm chất Á Đông. Đồ nội thất sơn mài độc đáo và có giá trị nghệ thuật.

3. Khảm xà cừ

Trang thiết bị bằng gỗ sau khi được đánh bóng sẽ khảm (cẩn) những hoa văn, họa tiết, điển tích cổ,… bằng xà cừ. Chất liệu xà cừ được lấy từ vỏ trai, vỏ ốc. Vỏ trai, vỏ ốc được cát thành mảnh ngâm nước, hơ qua đèn nóng và uốn phẳng. Sau đó, người thợ dùng sơn ta gắn xà cừ lên đồ gỗ đã được khoét lõm các họa tiết trước đó, rồi đem mài. Cuối cùng đánh bằng lá ngài rồi xoa bột gạo lên.

Trang thiết bị khảm xà cứ có họa tiết và màu sắc đẹp. Đây là 1 trong những sản phẩm thủ công lâu đời của Việt Nam. Đặt trong các không gian nội thất Indochine, cái hồn Châu Á càng được thể hiện rõ hơn.

4. Mây tre đan

Tre sau khi được ngâm bùn 1 năm và hun khói sẽ có độ bền cao, độ dẻo, chống mối mọt. Chính vì vậy, tre thường được dùng để tạo ra những trang thiết bị nội thất. Với độ dẻo, tre dễ dàng tạo hình những hoa văn, họa tiết uốn cong và đa dạng.

Sản phẩm bằng mây, tre bản địa phù hợp với khí hậu nhiệt đới và văn hóa Việt Nam, chúng thường được sử dụng trong phong cách Đông Dương.

5. Gốm sứ

Phong cách Đông Dương hình thành đầu những năm 1920 tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi phong cách của Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp và văn hóa truyền thống bản địa. Nghề thủ công gốm sứ là một trong những ảnh hưởng lớn đó.

Đồ gốm sứ được ứng dụng nhiều trong các chi tiết decor Indochine, như lọ hoa, chậu cây hay các bình gốm trang trí. Gốm Bát Tràng, gốm Chu Đậu, gốm Thanh Hà… là những làng nghề gốm nổi tiếng ở Việt Nam. Nhiều gia chủ yêu thích gốm Trung Hoa hay Chinoiseries men xanh có thể tham khảo thêm về dòng gồm này tại: https://chinoiserie.vn

Kết luận

Không nhất thiết phải mang hết các sản phẩm thủ công vào không gian nội thất Đông Dương. Đôi khi chỉ cần phảng phất một vài vật dụng làm điểm nhấn cũng tạo nên không gian Đông Dương. Đó là khi không gian đạt được sự phù hợp về cảnh sắc, lối sống, gây một xúc cảm thẩm mỹ nhẹ nhàng, ấm áp.

Tham khảo thêm các công trình thiết kế thi công biệt thự do V.scale thực hiện tại: noithatvsc.vn

Xem thêm: Mẫu thiết kế Villa phong cách tự nhiên đẹp nhất 2021

———–

Bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất kiến trúc vui lòng liên hệ với V.SCALE ngay hôm nay:

CÔNG TY NỘI THẤT V.SCALE
Hotline: 070 707 5007
Email: neoclassic.arc@gmail.com
Website: https://noithatvsc.vn/
Địa chỉ:
Văn phòng Hà Nội: Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng TP.HCM: Số 6, Đường 31B – Khu C, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM