21
Aug

3 CÁCH CHỐNG NỒM CHO BIỆT THỰ PHỐ CỰC HIỆU QUẢ

Chống nồm (ẩm) cho nhà phố và biệt thự luôn là nỗi bận tâm của nhiều hộ gia đình. Không chỉ thế, đây cũng là vấn đề rất được Nhà nước quan tâm. 

Vậy để thiết kế biệt thự đẹp, sang trọng, phù hợp với sở thích gia chủ. Nhưng vẫn đảm bảo công năng và chống được nồm ẩm để tồn tại bền vững với thời gian… Đâu sẽ là giải pháp hoàn hảo?

thiet_ke_noi_that_biet_thu_sang_trong_phu_quoc

Nồm là gì

Mục lục

Hiện tượng Nồm chỉ xảy ra ở khu vực miền Bắc nước ta vào khoảng thời gian tháng 2 âm lịch hàng năm. Khi nhiệt độ sàn nhà thấp hơn nhiệt độ trong không khí làm hơi nước bị ngưng tụ thành nước. 

Ẩm ướt hoặc nước đọng thành dòng có thể thấy ở nền nhà, đồ vật. Trên mặt tường ốp đá, gạch men sứ, thậm chí trên cả mặt bàn, mặt thành tủ gỗ. Sàn nhà và vật dụng sẽ trở nên ẩm ướt, dính dấp.

Đây là hiện tượng tự nhiên, tuy nhiên nó gây khá nhiều khó khăn trong sinh hoạt đời sống hàng ngày của người dân. Ngoài ra còn giảm tính thẩm mỹ và độ bền của công trình Biệt thự. Đặc biệt ở khu vực miền Bắc Việt Nam, nơi các gia chủ ưa chuộng phong cách Indochine với vật liệu sử dụng chính là gỗ, mây tre đan, ảnh hưởng của nồm ẩm càng nghiêm trọng hơn.

Tham khảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9359:2012 về Nền nhà chống nồm – Thiết kế và thi công sau nhiều lần sửa đổi bổ sung.

3 cách chống nồm cho Biệt thự – Nhà phố

Với định nghĩa hiện tượng, chúng ta có thể rút ra được nguyên tắc chống nồm có thể hiểu như sau:

  • Giảm độ ẩm trong không khí. Hoặc dùng cách cân bằng độ ẩm không khí
  • Giảm sự chênh lệch nhiệt độ bề mặt vật liệu/công trình so với nhiệt độ không khí.

Từ đó có thể chia ra làm 3 cách chính đó là chống nồm từ vật liệu xây dựng, thông qua quá trình thi công và xử lý khi cư ngụ.

thiet_ke_noi_that_biet_thu_vinhomes_harmony

1. Chống ẩm bằng vật liệu xây dựng

a) Xỉ than

Ở một nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, chống nồm ẩm sớm nhất và hiệu quả nhất phải kể đến các công trình từ thời Pháp thuộc. Từ hàng trăm năm trước, các KTS người Pháp đã dùng xỉ than cho xuống dưới nền nhà. 

Xỉ than là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong chống nồm. Mục đích để giải quyết tình trạng “đổ mồ hôi” trong thiết kế biệt thự, dinh thự hay các công trình lớn.

thi_cong_can_ho

b) Cát vàng

Loại vật liệu thứ hai thường được sử dụng cho phần nền để chống ẩm chính là cát vàng. Sử dụng dầm để dầm đều phần nền, đổ cát vàng dày 35-45cm, san bằng. Sau đó mới đổ xỉ than lên trên, tưới ướt đẫm rồi san bằng đều. 

Với phần bổ sung 2 lớp này, nền nhà không những có thể chống ẩm mà còn trở nên vững chãi và chắc chắn hơn.

c) Các vật liệu khác

Ngoài ra, còn một số vật liệu khác có thể được dùng để làm nền chống nồm cho biệt thự phố bao gồm: tạo lớp không khí, xốp Polystyrene (EPS), màng cao su, gạch, gỗ…

Xem thêm THIẾT KẾ CĂN HỘ SEASONS AVENUE 2 PHÒNG NGỦ, MỖ LAO, HÀ NỘI

2. Chống ẩm khi thi công

Như đã thảo luận phía trên, nguyên nhân ẩm ướt thường thấy là do chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và vật liệu, làm hơi ẩm trong không khí ngưng tụ lại trên bề mặt.

Nền nhà chống nồm bao gồm nhiều vật liệu mỏng và có tính chất khác nhau. Do vậy việc thi công cần đảm bảo độ đúng độ dày thiết kế. Thi công giữ đồng đều về độ phẳng và độ cao các lớp vật liệu. Đồng thời đầm nền cần đủ chắc và phẳng, tránh việc hư hỏng do sụt lún.

Ngoài ra, cần chú ý xử lý nhiệt, ẩm và xử lý chống ẩm mốc cho nhà để có độ bền cao hơn.

Xem thêm THIẾT KẾ KIẾN TRÚC DINH THỰ 3000M2 Ở BẮC NINH, HÀ NỘI

3. Xử lý nồm khi cư ngụ

Nếu ngôi nhà bạn đang ở không được xây dựng để chống nồm ẩm từ bước thi công, hoặc các cách xử lý trên không giải quyết được hoàn toàn vấn đề… Thì những cách xử lý nồm khi cư ngụ sau đây có thể sẽ giúp được gia chủ:

  • Luôn đóng kín cửa và bịt kín các kẽ hở trong nhà
  • Lau nhà bằng giẻ/khăn khô
  • Bật chế độ Dry của điều hòa
  • Sử dụng các vật liệu hút ẩm hoặc máy hút ẩm
  • Để đồ điện tử ở chế độ chờ
  • Thắp nến trong nhà

Ngoài ra, đừng quên thực hiện các biện pháp khử mùi, xử lý ẩm mốc, mối mọt (nếu có).

Dù thực hiện biện pháp gì, công ty thiết kế và thi công vẫn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống nồm cho biệt thự phố. Không chỉ giúp gia chủ chọn ra loại vật liệu phù hợp, tiến hành thi công đúng quy cách và đảm bảo chất lượng… Đây cũng sẽ là đơn vị giúp mái ấm của gia chủ chống nồm ẩm hiệu quả, từ đó có thể bền đẹp hơn cùng với thời gian.

—————————————
👉 Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế biệt thự, vui lòng liên hệ với V.SCALE ngay hôm nay:

📞 Hotline: 070.7075.007
📧 Email: neoclassic.arc@gmail.com
🌐 Website: https://noithatvsc.vn/
🏢 Địa chỉ:
Văn phòng Hà Nội: Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng TP.HCM: Số 6, Đường 31B – Khu C, An Phú, Quận 2, TP.HCM