23
Aug

MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT BIỆT THỰ

Màu sắc là yếu tố nổi bật và dễ nhận thấy nhất trong thiết kế nội thất. Đây là nét độc đáo của công trình, đồng thời thể hiện được gu thẩm mỹ của gia chủ.

Vậy, làm cách nào để sử dụng màu sắc hiệu quả cho căn biệt thự sang trọng và cao cấp của mình?

thiet_ke_noi_that_biet_thu_lien_ke_cao_cap_vsc

Màu sắc trong Thiết kế Nội thất

Mục lục

Tìm hiểu về màu sắc

Màu sắc là cách mắt và não của chúng ta cảm nhận các bước sóng ánh sáng khác nhau phản xạ khỏi các vật thể. Màu sắc nói chung được chia làm 3 nhóm chính

  • Primary Colour (Màu cấp 1): Vàng, Đỏ, Xanh Lam. Từ màu cấp 1 chúng ta có thể pha ra tất cả các màu khác trừ đen và trắng.
  • Secondary Colour (Màu cấp 2): Tím, Lục, Cam. Cách thức pha trộn để có 03 màu này như sau: Tím = Lam + Đỏ. Lục = Lam + Vàng. Cam = Vàng + Đỏ (các màu pha phải có tỷ lệ bằng nhau).
  • Tertiary Colour (Màu cấp 3): Cam Vàng, Cam Đỏ, Tím Lam, Tím Đỏ, Lục Lam, Lục Vàng. Được pha với tỷ lệ bằng nhau giữa màu cấp 1 với cấp 2 đứng cạnh nhau trên vòng tuần hoàn màu sắc. Cùng với cách làm tương tự như trên chúng ta sẽ có các màu bậc 4, 5, 6 , 7…
thiet_ke_noi_that_biet_thu_lien_ke_cao_cap_vsc

Mỗi màu sắc có thể được sử dụng theo các sắc độ (HUE) bằng cách pha thêm các màu trung tính như đen, xám, trắng vào màu gốc

  • SHADE –  Màu tối:  Màu đơn + màu đen
  • TONE – Độ xám: Màu đơn + màu xám
  • TINT – Độ sáng: Màu đơn + màu trắng

 

Màu sắc cũng có thể được sử dụng theo cường độ đậm nhạt tùy vào mục đích.

Trong thiết kế nội thất biệt thự

Màu sắc cũng thay đổi tùy theo xu hướng thẩm mỹ của con người. Việc lựa chọn và sử dụng màu sắc góp một phần rất lớn đến việc trang trí và thiết kế nội thất cho biệt thự tân cổ điển. Dưới đây là những điều bạn nên biết trước khi bắt tay vào lựa chọn màu sắc cho không gian sống của mình.

thiet_ke_noi_that_biet_thu_terra_an_hung_phong_cach_dong_duong_indochine_vscale

 Nguyên tắc sử dụng màu trong thiết kế nội thất

1. Quy tắc 60 – 30 – 10

Đây là công thức mà bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào cũng nhớ kỹ. Quy tắc thường được dùng để đảm bảo biệt thự tân cổ điển có được sự cân bằng về màu sắc. Tuy vậy, các thiết kế phá cách hoàn toàn có thể phá vỡ nó và sử dụng màu tùy theo sáng tạo riêng.

Ở quy tắc này, không gian sẽ có 3 màu theo tỷ lệ lần lượt như sau:

 • 60%

Đầu tiên, một màu sắc sẽ được chọn làm chủ đạo. Chiếm khoảng 60% diện tích căn phòng, đây thường sẽ là màu trung tính hoặc có tông nhạt. 

Với mục đích làm nền cho toàn bộ công trình, tỉ lệ màu này sẽ không làm áp đảo hay lu mờ nội thất. Dành cho tường và những điểm nhấn lớn cho căn phòng (Màu tường, sàn, thảm trải sàn hay màu của những món đồ nội thất lớn)

 • 30%

Tiếp theo, màu thứ cấp thường nổi bật hơn một chút và chiếm khoảng 30% diện tích không gian. Màu này dùng cho những món đồ nội thất chính, thảm hay các chi tiết bằng gỗ…

10%

Cuối cùng, màu điểm nhấn là màu đậm nhất và chiếm 10% còn lại của không gian biệt thự.

2. Kết hợp màu theo các kiểu

Có 4 kiểu kết hợp màu chính như sau:

  • Monochromatic – Màu đơn sắc : Sử dụng đúng 1 màu duy nhất rồi kết hợp với các sắc độ của chính nó.
  • Adjacent/Analogous – Nhóm màu liền kề/liên quan: Phối 3 – 5 màu gần nhau trong bảng màu.
  • Complementary – Nhóm màu bổ trợ: Chính là chọn màu đối lập (đối diện) hoặc màu kế cận hai bên màu đối lập với màu chủ đạo trong bảng màu.
  • Triadic – Tam giác màu: Chọn 3 màu tạo thành tam giác đều.

3. Sử dụng màu phù hợp

Sử dụng các tông màu sáng nếu muốn nổi bật tính năng nội thất, còn màu tối hơn sử dụng cho đồ vật cần được lu mờ. Cùng một màu sắc nhưng với ở cường độ hay tông màu khác nhau… Cũng có thể khơi gợi tâm trạng và nhận thức khác nhau.

Tuy vậy cảm nhận ý nghĩa này còn phụ thuộc vào văn hóa, giới tính hay độ tuổi của người quan sát.

thiết kế biệt thự vinhomes sao biển

Xem thêm THIẾT KẾ BIỆT THỰ THEO TÔNG TRẮNG ĐẸP NHẤT

Màu sắc trong một số phong cách thiết kế phổ biến

Mỗi phong cách thiết kế nội thất đều mang những đặc trưng riêng với cách sử dụng màu sắc đặc trưng khác nhau. Những màu sắc đậm, tươi sáng hay pastel nhẹ nhàng đều có thể được sử dụng trong không gian nội thất.

Phong cách thiết kế Indochine

Thiết kế nội thất phong cách Indochine sử dụng tông màu trung tính như vàng nhạt, vàng kem, trắng… Các tông màu này tạo cảm giác mát mẻ và thoáng đãng phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó không gian có sự kết hợp màu sắc tự nhiên của gỗ và mây tre đan. Ngoài ra, một số tông màu mang sắc độ mạnh như đỏ, xanh lá, xanh dương, đen… cũng được sử dụng làm điểm nhấn.

thiet_ke_khach_san_phong_cach_noi_that_indochine
thiet_ke_noi_that_biet_thu_marina_ecopark

Phong cách thiết kế Tân cổ điển

Những màu sắc đậm, tươi sáng hay pastel nhẹ nhàng đều có thể được sử dụng trong thiết kế Tân cổ điển. Nhưng những màu thường được ưa chuộng sử dụng hơn hết là trắng, vàng, đen, nâu… Gam trung tính cũng có thể sử dụng linh hoạt làm chủ đạo, điểm nhấn hay phụ kiện.

noi_that_can_ho_penthouse_thang_loi_central_hill_long_an
thiet_ke_can_ho_cao_cap_3_phong_ngu_central_premium_quan_8_ho_chi_minh

Phong cách nội thất Hiện đại

Các không gian nội thất hiện đại thường mang màu sắc trung tính như be, nâu, trắng đen để làm nổi bật lên đường nét, hình khối của đồ nội thất. Tuy nhiên, các màu sắc khác cũng được linh hoạt sử dụng tuỳ theo sở thích của gia chủ. Việc kết hợp màu sắc cần đảm bảo độ hài hào, tinh tế và đảm bảo tính thẩm mỹ chung cho ngôi nhà.

biet_thu_lien_ke_pandora_trieu_khuc_vsc
biet_thu_lien_ke_pandora_trieu_khuc_vsc

Cho dù gia chủ muốn chọn phong cách nào, màu sắc chủ đạo là gì. Thì điều kiện cần và đủ đó chính là tìm cho mình một nơi tư vấn thiết kế tận tâm.

Sự đồng điệu giữa gia chủ và KTS sẽ giúp tìm ra lựa chọn đúng đắn, không chỉ thể hiện được sở thích của gia chủ… Mà còn giúp căn biệt thự thể hiện đúng nét “quyến rũ” cần có.

—————————————
👉 Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất biệt thự, vui lòng liên hệ với V.SCALE ngay hôm nay:

📞 Hotline: 070.7075.007
📧 Email: neoclassic.arc@gmail.com
🌐 Website: https://noithatvsc.vn/
🏢 Địa chỉ:
Văn phòng Hà Nội: Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng TP.HCM: Số 6, Đường 31B – Khu C, An Phú, Quận 2, TP.HCM