30
Aug

CẢI TẠO CĂN HỘ TỪ A-Z: TƯ VẤN THIẾT KẾ – Phần 1

Sau khi đọc Những LƯU Ý cụ thể dành cho chủ nhà trong mỗi công đoạn xây dựng và cải tạo căn hộ dưới đây. Hy vọng anh chị có thể chủ động theo dõi công trình của gia đình mình để nhận được kết quả ưng ý nhất. 

Như chủ nhà đã hiểu rõ sau khi đọc Quy trình thiết kế và thi công nội thất trọn gói của V.Scale. Kiến Trúc Sư và công ty thiết kế có trách nhiệm dẫn dắt và quản lý ở mỗi bước. 

Tuy nhiên, để dự án được suôn sẻ, đúng ý chủ nhà và tránh lỗi trong quá trình thực hiện. Đặc biệt do hiểu lầm hay sơ ý… CHÍNH BẢN THÂN CHỦ NHÀ cũng cần trang bị cho mình kiến thức về thiết kế & nội thất. Cũng như những yêu cầu trong mỗi giai đoạn, và những lưu ý cần theo sát. 

Xem đầy đủ Quy trình thiết kế và thi công Nội thất trọn gói với hình ảnh minh họa.

Giai Đoạn Tư Vấn Thiết Kế Cải Tạo Căn Hộ: 

Mục lục

Ở giai đoạn ban đầu trong việc cải tạo căn hộ, chủ nhà cần xác định rõ nhu cầu của gia đình. Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin của dự án: 

Cung cấp đủ thông tin cơ bản:

Mặt bằng, diện tích, hiện trạng bàn giao từ chủ đầu tư (thô hay hoàn thiện cơ bản). Trang bên phải của sổ đỏ/ hồng quy định diện tích và hướng đất (với nhà ở, biệt thự). 

Để chính xác nhất, cần dẫn Kiến Trúc Sư đi đo đạc công trình thực tế. Do có những chi tiết ở bản vẽ mặt bằng hay kỹ thuật của chủ đầu tư không thể hiện. Ví dụ như chi tiết gấp khúc ở tường, khoảng cách tường thực tế khác bản vẽ. Hoặc đầu báo cháy có thể đặt khác, trần thực tế thấp hơn bản vẽ, …

Xem thêm PARK RIVER ECOPARK – THIẾT KẾ BIỆT THỰ ECOPARK CAO CẤP PHONG CÁCH COASTAL MANG HƠI THỞ BIỂN CẢ

Xác định công năng sử dụng mong muốn của gia đình:

  • Nhà/chung cư để ở hay có chức năng thương mại (cửa hàng, cho thuê, spa, nhà hàng, shop, v v)… Công năng sử dụng sẽ ảnh hưởng đến thiết kế. Nhiều chủ nhà nghĩ có thể thiết kế chung chung để chuyển đổi mục đích sau. Tuy nhiên, cần trao đổi cả ý định này với Kiến Trúc Sư để tìm ra phương án xử lý hiện trạng tốt nhất.
  • Hiện trạng đang có bao nhiêu phòng ngủ/wc và mong muốn cải tạo thành bao nhiêu. Nhiều gia đình mua căn hộ 3 phòng ngủ cải tạo thành 2 phòng ngủ. KTS có thể đề xuất đập thông phòng ngủ nhỏ tăng diện tích cho phòng khách,…
  • Khu vực chức năng bổ sung: Cần bố trí thêm khu giải trí, phòng nghe nhạc, gym, …
  • Khu vực đầu tư trọng tâm do thói quen sử dụng của gia đình: Cần xác định vào nơi mà nhà gia đình sẽ dành thời gian chủ yếu. Từ đó xác định mong muốn đầu tư sâu, thiết kế chủ đạo. Ví dụ gia đình có thói quen quây quần ở bếp sẽ đầu tư trọng tâm vào khu bếp và bàn ăn. Gia đình có con nhỏ sẽ quan tâm đầu tư hơn ào khu vực chơi cho bé như phòng trẻ em và phòng khách. Thiết kế tạo không gian mở, kích thích hoạt động và sáng tạo cho trẻ)…
  • Dựa vào đồ nội thất sẵn có: Một số gia đình có đồ nội thất sẵn, muốn giữ lại hay đã đặt từ trước… Cần làm rõ trước với Kiến Trúc Sư để bố trí không gian và thẩm mỹ phù hợp.
thiet_ke_noi_that_biet_thu_sang_trong_phu_quoc
thiet_ke_noi_that_biet_thu_marina_ecopark
can_ho_ancora_luong_yen_2_phong_ngu_vsc

Xác định suất đầu tư mong muốn: 

Làm rõ với Kiến Trúc Sư từ đầu quá trình cải tạo căn hộ để có kế hoạch trong thiết kế. Tránh thiết kế tràn lan và vượt mức đầu tư ban đầu. 

Ngoài ra, xác định mức đầu tư từ đầu sẽ hạn chế công ty thiết kế phát sinh sau này.

Phong cách Thiết kế mong muốn: 

Gợi ý phong cách thiết kế mong muốn cho Kiến Trúc sư bằng cách: 

Xác định 1 hoặc 2 phong cách chủ nhà ưng ý nhất:

 • Tránh ham nhiều phong cách, căn nhà sẽ bị rối, mất thẩm mỹ. Thường khi có 1 – 2 phong cách chủ đạo, Kiến Trúc Sư có thể phối hợp hài hòa cao nhất. Nhưng đồng thời vẫn giữ nét đặc sắc của phong cách ban đầu.

Tìm kiếm ảnh trên mạng, ghi lại chi tiết ưng ý ở từng ảnh:

 • Tư liệu có thể đến từ nhiều nguồn như các trang nước ngoài: Pinterest, Behance, Flickr, Reddit, Archdaily, etc. Nguồn Việt Nam cũng có nhiều công ty thiết kế đẹp, hay các cộng đồng Kiến Trúc lớn. Chủ nhà nên lưu về những hình ảnh hoặc dự án nội thất ưng ý. Từ đó trao đổi định hướng Kiến Trúc Sư đúng phong cách mình mong muốn. Kiến Trúc Sư thường tư duy hình ảnh mạnh nên có hình ảnh sẽ định hướng được chính xác hơn. 

Trao đổi với Kiến Trúc Sư về thói quen, mong muốn sử dụng của gia đình:

 • Từ thói quen sử dụng hay hưởng thụ nhà ở của gia đình. Kiến Trúc Sư có thể gợi ý phong cách phù hợp. Ví dụ gia đình sưu tầm đồ cổ, đồ gỗ sẽ được định hướng phong cách sang trọng. Ví dụ như thiết kế nội thất biệt thự Cổ Điển hay Tân Cổ Điển. Gia đình thích sự bền vững, tốn ít công lau dọn sẽ được định hướng phong cách Hiện đại hay Tối giản.

—–
CÔNG TY NỘI THẤT V.SCALE
📞 Hotline: 070.7075.007
📧 Email: neoclassic.arc@gmail.com
🌐 Website: https://noithatvsc.vn/
🏢 Địa chỉ:
Văn phòng Hà Nội: Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 6, Đường 31B, An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh