20
Aug

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN XANH THÍCH NGHI VỚI LỐI SỐNG MỚI TRONG THỜI ĐẠI COVID

Bài toán đặt ra trong đại dịch Covid-19 hiện nay là làm thế nào để tạo ra một không gian sống phù hợp hơn. Giúp con người vượt qua khủng hoảng. Một không gian sống cần có những yếu tố tinh tế, dễ ứng dụng để cải thiện tinh thần. Giảm căng thẳng giúp đời sống trở nên tích cực, hạnh phúc hơn. Thiết kế không gian xanh là giải pháp kiến trúc hàng đầu giúp chúng ta thích nghi với lối sống mới trong đại dịch.

xu_huong_kien_truc_noi_that_2021_2022

COVID-19 VÀ XU HƯỚNG THIẾT KẾ KHÔNG GIAN XANH

Mục lục

1. Thiết kế không gian xanh là gì?

Thiết kế không gian xanh hay kiến trúc xanh là xu hướng thiết kế tận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi của tự nhiên, hạn chế xâm phạm các yếu tố cảnh quan tự nhiên. Ngoài ra, kiến trúc xanh còn sử dụng các vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường, ưu tiên không gian dành cho cây xanh, cảnh quan.

2. Các giải pháp thiết kế không gian xanh phù hợp với lối sống mới trong đại dịch Covid

2.1. Chú ý yếu tố thông gió

Virus Corona có thể sống và lây lan trong không khí với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, đặc biệt là phòng máy lạnh. Chúng ta được khuyến cáo mở cửa sổ thông thoáng khi cách ly tại nhà. Vì vậy, khi xây nhà, yếu tố thông gió cần được ưu tiên hàng đầu. Ngoài việc giúp lưu thông và điều tiết không khí sạch từ bên ngoài vào, thông gió tự nhiên còn giúp tiết kiệm năng lượng so với bật máy lạnh.

2.2. Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất

Ánh sáng tự nhiên, cũng như thông gió, là một trong các yếu tố quan trọng cần ưu tiên khi thiết kế không gian sống. Giải pháp là thiết kế nhiều cửa sổ, sử dụng giếng trời để lấy ánh sáng và thông gió. Một không gian luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên giúp nuôi dưỡng năng lượng tích cực cho mỗi chúng ta khi phải ở nhà quá lâu. Ngoài ra, tia UV trong ánh sáng mặt trời còn có tác dụng gây phân rã và bất hoạt virus và vi khuẩn nói chung. Đây là một biện pháp khử khuẩn tự nhiên và hiệu quả cho nhà ở.

4_luu_y_thiet_ke_noi_that_phong_cach_indochine_dung_chuan
thiet-ke-biet-thu-dao-ecopark-grand-the-island-vscale

2.3. Sân vườn và các mảng xanh trong thiết kế không gian

Màu xanh tự nhiên có tác dụng chữa lành, giúp không khí trong lành và thoáng đãng hơn. Sử dụng cửa kính để tăng sự kết nối với không gian bên ngoài. Biến ban công hay sân thượng thành khu vườn nhỏ, tận dụng các khoảng đất trống để trồng thêm hoa hay rau xanh. Những khu vườn quy mô nhỏ này có thể giúp tự cung tự cấp rau xanh sạch cho gia đình nếu được chăm sóc tốt. Đặc biệt trong giai đoạn vận chuyển lương thực thực phẩm bị gián đoạn như thế này.

biet_thu_lien_ke_pandora_trieu_khuc_vsc

Trong trường hợp diện tích không gian nhỏ, bạn có thể mang thiên nhiên vào nhà bằng cách đặt thêm các chậu cây xanh quanh nhà. Các không gian mở, không gian xanh tự nhiên sẽ giúp cân bằng sinh thái. Mang lại cảm giác tích cực dễ chịu hơn.

Tham khảo: Thiết kế nội thất biệt thự phong cách Indochine

thiet_ke_noi_that_biet_thu_vinhomes_harmony

2.4. Thiết kế không gian sinh hoạt chung tạo sự kết nối tối đa

Cuộc sống hiện đại với sự phát triển công nghệ số vượt bậc dần đẩy con người vào những chiếc hộp khép kín và ít tương tác với người khác hơn. Trong những ngày giãn cách, ở đâu đó chúng ta bắt gặp nhiều người phải học cách kết nối lại với chính người thân của mình để có thể chung sống hoà hợp dưới cùng một mái nhà. Lúc này, vai trò của không gian sống là tạo ra sự kết nối.

thiet_ke_noi_that_penthouse_everrich_quan_5_hcm

Giải pháp

Bên cạnh các không gian cá nhân, mỗi ngôi nhà nên có những không gian dành cho các nhu cầu sử dụng chung. Ví dụ như sân vườn, phòng sinh hoạt chung, phòng thư viện. Hoặc các không gian chuyển tiếp như giếng trời, hành lang, chiếu nghỉ… Nơi mọi người đều phải đi qua, gặp gỡ, trước khi trở về phòng riêng của mình.

Sự kết nối sẽ được bồi đắp và nuôi dưỡng một cách tự nhiên khi những khu vực sinh hoạt chung phát huy tối đa công năng của chúng. Một gian bếp đủ ấm cho mỗi bữa cơm. Một phòng đọc sách để cùng hình thành thói quen tốt. Hay một hồ bơi, phòng tập đủ rộng cho các hoạt động thể thao và tái tạo năng lượng cùng nhau…

thiet_ke_phong_cach_indochine_biet_thu_long_an_vscale
thiet_ke_phong_cach_indochine_biet_thu_long_an_vscale

Tham khảo thêm các công trình thiết kế thi công biệt thự do V.scale thực hiện tại: noithatvsc.vn

Xem thêm: Mẫu thiết kế Villa phong cách tự nhiên đẹp nhất 2021

———–

Bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất kiến trúc vui lòng liên hệ với V.SCALE ngay hôm nay:

CÔNG TY NỘI THẤT V.SCALE
Hotline: 070 707 5007
Email: neoclassic.arc@gmail.com
Website: https://noithatvsc.vn/
Địa chỉ:
Văn phòng Hà Nội: Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng TP.HCM: Số 6, Đường 31B – Khu C, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

XEM TOÀN BỘ DỰ ÁN CỦA V.SCALE

Xem Dự Án

KẾT NỐI VỚI FACEBOOK V.SCALE!

Xem Ngay!