phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
19
Jun

ĐẶC ĐIỂM KIẾN TRÚC PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG (INDOCHINE STYLE) TẠI VIỆT NAM

Phong cách Đông Dương được hình thành trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, từ những năm cuối thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 20. Đó là khoảng thời gian Đế quốc Pháp tiến hành thực dân hoá các nước thuộc địa trong khu vực Đông Dương. Tuy chỉ tồn tại một thời gian ngắn, nhưng có một số lượng lớn các công trình kiến trúc phong cách Indochine được xây dựng và để lại dấu ấn cho đến tận bây giờ. Một số công trình tiêu biểu như: Nhà hát lớn Hà Nội, Bưu điện TP.HCM, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật…

phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
Hotel de la Coupole - khách sạn biểu tượng cho kiến trúc phong cách Indochine tại Việt Nam (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

ĐẶC ĐIỂM KIẾN TRÚC PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG (INDOCHINE STYLE) TẠI VIỆT NAM

Mục lục

Ngày nay, phong cách Đông Dương vẫn có ảnh hưởng và là phong cách được ưa chuộng tại Việt Nam. Lấy hình mẫu 2 trong top những khách sạn phong cách Indochine đẹp nhất tại Việt NamHOTEL DE LA COUPOLE SA PAMARRIOTT EMERAL BAY PHÚ QUỐC để phân tích. Mời bạn đọc cùng V.SCALE tìm hiểu các đặc điểm kiến trúc phong cách Đông Dương tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Hình thái kiến trúc các công trình phong cách Indochine tại Việt Nam được xử lý nhằm tạo dáng dấp, đường nét phù hợp và gần gũi với kiến trúc Việt Nam.

1. Tổ chức không gian

Không gian trong thiết kế Indochine Style chú trọng phân chia theo công năng sử dụng. Theo kiến trúc phong cách Pháp, tổ chức không gian thường đăng đối theo 1 trục, lấy sảnh làm trung tâm.

phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
Tổ chức không gian Hotel de la Coupole với phần mặt trước là sảnh đón và các phòng chức năng (phòng ăn, spa...), còn lại là dãy phòng nghỉ chạy dọc 2 toà nhà. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
Khách sạn Marriott Phú Quốc với các sảnh đón khách được thiết kế đối xứng theo 1 trục. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Hành lang

Hành lang là không gian đệm tạo độ sâu cho công trình kiến trúc Indochine, là trục di chuyển chính. Các không gian chức năng hầu hết đều quay về trục hành lang để lấy mát.

Thiết kế hành lang hợp lý giúp tạo ống dẫn gió xuyên suốt công trình. Giải quyết được vấn đề thông thoáng, chống nóng, làm mát và thoát ẩm cho công trình. Đặc biệt với các công trình thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam. Khi mở cửa, hành lang giúp tránh nắng và nước mưa hắt trực tiếp vào các phòng.

phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
2 dãy hành lang ngập nắng của khách sạn Hotel de la Coupole. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3. Mái nhà

Mái ngói được sử dụng nhiều cho các công trình kiến trúc phong cách Đông Dương do ảnh hưởng từ các mái ngói truyền thống bản địa. Đỉnh mái có những bờ nóc, góc mái hếch nhẹ lên và kết thúc bởi các chi tiết chạm khắc đầu đao.

Độ dốc mái là 60% để thoát nước nhanh. Hệ console đỡ mái bằng gỗ. Mái đua và mái chống hắt kết hợp console là do ảnh hưởng bởi kiến trúc Pháp. Sử dụng để lợp mái gồm các loại mái ngói như: ngói mũi hài (ngói vảy rồng), ngói ống, ngói lưu ly (đặc trưng kiến trúc phong cách Đông Dương ở Hội An, Huế).

phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
Marrott Emerald Bay Phú Quốc với thiết kế kiến trúc sử dụng mái ngói dốc. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
Hệ console đỡ mái bằng gỗ. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4. Tường

Tường của các công trình Indochine thường dày khoảng 40cm, có 2 lớp để chống nóng vào mùa hè và chống lạnh vào mùa đông. Những mảng tường được xây bằng gạch, trét vôi vữa và sơn nước bên ngoài. Ở khu vực miền Trung, do ảnh hưởng của văn hoá Champa, nhiều nơi sử dụng gạch nung để xây tường. Gạch nung làm từ đã trộn với vữa vôi và cát hoặc vôi với mật của đường mía.

5. Hệ cửa

Cửa là hệ thống chính lấy gió và ánh sáng tự nhiên cho công trình. Hệ cửa Indochine thường có cấu tạo 2 lớp, lớp ngoài là cửa lá sách để lấy gió, lớp trong thường là cửa kính, lam gỗ hoặc con tiện để lấy sáng. Với các công trình hiện đại ngày nay, lớp trong thường là kính để sử dụng được máy lạnh, lớp ngoài vẫn là lá sách để giữ lại yếu tố đặc trưng của kiến trúc Indochine.

phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
Cửa lá sách đặc trưng của phong cách Đông Dương (Indochine Style). (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

6. Trang trí mặt tiền

Mặt đứng công trình phong cách Indochine đối xứng theo 1 trục, với những hình khối đơn giản. Hoạ tiết trang trí mặt tiền thường là hoa văn hoạ tiết Á Đông. Hoa văn chữ triện, bát giác rất phổ biến trong kiến trúc đình chùa Việt cổ. 

Ngoài ra, mặt tiền công trình thường sử dụng gốm sứ xanh để trang trí. Hoạ tiết đắp nổi, con tiện, phù điêu, lan can… là đặc trưng của Indochine Style tại Hội An và một số khu vực miền Nam, miền Tây.

Những công trình hiện nay, mặt tiền trang trí với các hoa văn đường nét truyền thống cách điệu đơn giản.

Xem thêm: Biệt thự Ecopark thiết kế Indochine Style

phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale
phong_cach_dong_duong_indochine_style_vscale

Kết

Những công trình mang phong cách Đông Dương Indochine qua thời gian dài vẫn luôn giữ được vẻ đẹp và giá trị riêng so với các công trình theo phong cách khác tại Việt Nam. Không chỉ gửi gắm văn hóa bản địa trong hình hài, tổng thể thiết kế… nội thất Indochine Style là hành trình tìm kiếm những giá trị trường tồn, vượt thời gian.

Xem thêm: Các yếu tố cần lưu ý để thiết kế nội thất Indochine Style đúng chuẩn

——
Bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất kiến trúc vui lòng liên hệ với V.SCALE ngay hôm nay:

CÔNG TY NỘI THẤT V.SCALE
Hotline: 070.7075.007
Email: neoclassic.arc@gmail.com
Website: https://noithatvsc.vn/
Địa chỉ:
Văn phòng Hà Nội: Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng TP.HCM: Số 6, Đường 31B – Khu C, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

XEM TOÀN BỘ DỰ ÁN CỦA V.SCALE

Xem Dự Án

KẾT NỐI VỚI FACEBOOK V.SCALE!

Xem Ngay!