4_luu_y_thiet_ke_noi_that_phong_cach_indochine_dung_chuan
01
Jun

THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH INDOCHINE ĐÚNG CHUẨN CẦN LƯU Ý GÌ?

4 LƯU Ý ĐỂ THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH INDOCHINE ĐÚNG CHUẨN

Mục lục

Phong cách Indochine – Đông Dương là phong cách do người Pháp sáng tạo khi tiến hành thực dân hoá các nước thuộc địa khu vực Đông Dương. Trải qua thời gian, nội thất Đông Dương vẫn rất được yêu thích tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi thiết kế phong cách Đông Dương, Kiến trúc sư cũng như gia chủ đã làm đúng chuẩn hay chưa?

Tham khảo công trình thiết kế thi công Căn hộ Sunshine Garden được đăng tải trên trang nội thất Happynest

Cùng V.scale lưu ý 4 yếu tố dưới đây để tạo ra một công trình mang phong cách Indochine đúng chuẩn:

4_luu_y_thiet_ke_noi_that_phong_cach_indochine_dung_chuan

1. Cảnh quan

Trong phong cách Indochine, thiết kế công trình cần hài hoà với tổng thể xung quanh. Vườn cây, hồ nước cần được sắp đặt ở vị trí đăng đối theo trục công trình. Cây xanh, hồ nước, tiểu cảnh, non bộ có tác dụng trang trí đồng thời làm mát cho không gian.

Xem chi tiết: Thiết kế cảnh quan đẹp cho công trình biệt thự Indochine

Nguồn: La Maison De Campagne Resort (Sưu tầm)

2. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu với bất kỳ công trình kiến trúc nội thất nào. Trong các công trình thiết kế Đông Dương, yếu tố này càng cần chú ý hơn nữa để tránh không gian bị quá tối, thiếu ánh sáng.

Tìm hiểu thêm về Yếu tố ánh sáng trong nội thất Indochine Style

Các giải pháp chiếu sáng:

Giải pháp chiếu sáng tự nhiên

Trong Indochine style, cửa là hệ thống lấy gió và ánh sáng tự nhiên cho công trình. Hệ cửa Indochine thường có cấu tạo 2 lớp, lớp ngoài là cửa lá sách để lấy gió, lớp trong thường là cửa kính, lam gỗ hoặc con tiện để lấy sáng. 

4_luu_y_thiet_ke_noi_that_phong_cach_indochine_dung_chuan

Ngày nay, vách ngăn bao che cũng được sử dụng nhiều để lấy sáng. Vách ngăn bằng lam gỗ, chạm hoa văn, hoạ tiết thuần Việt. Vừa tạo sự ngăn chia không gian, đảm bảo ánh sáng tự nhiên xuyên suốt, vừa tạo hiệu quả thẩm mỹ cao.

Giải pháp chiếu sáng nhân tạo

Khi ánh sáng tự nhiên không đủ để đáp ứng, ánh sáng nhân tạo đến từ hệ thống đèn sẽ phụ trách đảm bảo ánh sáng cho toàn bộ không gian nhà.

4_luu_y_thiet_ke_noi_that_phong_cach_indochine_dung_chuan

3. Phong thuỷ

Những gia chủ yêu thích phong cách Đông Dương thường là những người yêu những giá trị truyền thống, xưa cũ. Do đó, phong thủy cũng là một trong những yếu tố được chú ý.

top_10_resort_thiet_ke_phong_cach_indochine_style_sang_trong_an_tuong
Nội thất được sắp xếp theo một trục đứng.

Những yếu tố phong thuỷ cơ bản thường thấy trong nội thất phong cách Indochine như:

  • Trật tự, đối xứng và yếu tố tâm linh: sự sắp đặt và bố trí công trình phải đối xứng theo 1 trục trung tâm, có đôi có cặp, ảnh hưởng từ tính tôn nghiêm của Phật giáo.
  • Nước: là yếu tố mang lại vượng khí cho gia chủ. Công trình Indochine thường bố trí các hồ nước, tạo thành các dòng chảy trong khu vườn, các tiểu cảnh, hồ cá, non bộ.
  • Màu sắc: thường là màu đỏ, vàng với ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng.
  • Các yếu tố trang trí mang ý nghĩa phong thuỷ khác như: tứ linh, hoạ tiết chữ, tứ quý, bát bửu, sen, tượng Phật….

Xem thêm: Phong cách nội thất Đông Dương Indochine Style

Tham khảo một số công trình thiết kế phong cách Indochine do V.scale thực hiện:

4. Nội thất đặc trưng phong cách Indochine

Nội thất là yếu tố quan trọng nhất tạo nên phong cách Đông Dương Indochine đúng chuẩn. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, nội thất phải đáp ứng và phù hợp với tập quán, thói quen sinh hoạt của người dân và khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam. Các yếu tố cần chú ý là màu sắc, chất liệu nội thất, hoạ tiết hoa văn trang trí…

phong_cach_thiet_ke_noi_that_pho_bien_nhat_dong_duong_indochine

Cần đảm bảo sao cho giữ được các đặc trưng cơ bản, đúng chuẩn nội thất Indochine mà vẫn sang trọng, phù hợp công năng tiện nghi, hiện đại.

Màu sắc

Nội thất phong cách Đông Dương sử dụng những tông màu trung tính như vàng nhạt, vàng kem, trắng để tạo cảm giác mát mẻ. Không gian nội thất là sự kết hợp giữa sắc màu trung tính và sắc màu tự nhiên của gỗ, đồ mây tre khơi gợi được chất Á Đông.

dac_diem_noi_that_indochine_style_vscale

Vật liệu

Các chất liệu nội thất chính trong style Indochine là gỗ, mây tre, gạch bông, gạch nung… Đây đều là các vật liệu thân thuộc, gần gũi với người Việt.

Hoạ tiết trang trí

Yếu tố mỹ thuật truyền thống Việt Nam được thể hiện nhiều qua các hoa văn, hoạ tiết trang trí Indochine: hoạ tiết kỷ hà, hoạ tiết hình chữ, tĩnh vật, hoa lá quả, hoạ tiết hình thú, phù điêu, tượng tròn… được sử dụng rất nhiều.

  • Ngoài ra, một số sản phẩm nội thất đặc trưng dành riêng cho phong cách Indochine như nội thất chạm khắc, khảm xà cừ, phản, sập, gụ, bình phong, đồ sơn mài…
4_luu_y_thiet_ke_noi_that_phong_cach_indochine_dung_chuan
Nguồn: four Seasons The Nam Hai (Sưu tầm)

Như vậy, để thiết kế một công trình phong cách Indochine đúng chuẩn không khó nếu như Kiến trúc sư và chủ nhà để ý các lưu ý V.scale đưa ra ở trên. Công trình thiết kế nội thất phong cách Indochine với những đặc trưng riêng gắn kết giữa hiện tại và quá khứ, giữa cổ điển và hiện đại, giữa văn hoá Đông và Tây. 

——
Bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất kiến trúc vui lòng liên hệ với V.SCALE ngay hôm nay:

CÔNG TY NỘI THẤT V.SCALE
Hotline: 070.7075.007
Email: neoclassic.arc@gmail.com
Website: https://noithatvsc.vn/
Địa chỉ:
Văn phòng Hà Nội: Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng TP.HCM: Số 6, Đường 31B – Khu C, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

XEM TOÀN BỘ DỰ ÁN CỦA V.SCALE

Xem Dự Án

KẾT NỐI VỚI FACEBOOK V.SCALE!

Xem Ngay!