cafe_phong_cach_indochine_vscale
12
Oct

PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG INDOCHINE: NGUYÊN BẢN VÀ CÁCH TÂN

Phong cách Đông Dương Indochine: Nguyên bản và Cách tân có gì khác nhau? Vào năm 1920, Emest Hébrard – KTS người Pháp đã đặt nền móng đầu tiên của kiểu thiết kế này tại Việt Nam. Đến khoảng thập niên 60,70 Indochine dần chiếm lĩnh thị trường và trở thành phong cách được yêu thích nhất. Vậy điểm giống và khác, giữ nguyên và thay đổi của cùng một phong cách theo dòng chảy thời gian có những gì?

Nguồn gốc phong cách Đông Dương Indochine

Indochine style là sự kết hợp hoàn hảo trong thiết kế của Việt Nam truyền thống và nước Pháp hoa lệ. Nét đặc trưng trong thiết kế Indochine hình thành trong khoảng thời gian Việt Nam là thuộc địa của Pháp. Từ năm 1862 đến năm 1945, Pháp đã thực hiện những thay đổi toàn diện về cả chính trị và văn hóa. Sự ảnh hưởng này tác động đến nhiều mặt văn hóa, bao gồm ẩm thực,nghệ thuật, thời trang, và cả kiến trúc – nội thất… Được gọi chung là phong cách Indochine.

thiet_ke_nha_vuon_thuan_viet_vsc

Nguyên bản phong cách Indochine Style

Dù trong thời đại nào, phong cách Đông Dương – Indochine Style vẫn mang những nét cổ điển nguyên bản. Yếu tố này không làm công trình  lỗi thời hay trở nên quá khác biệt với văn hóa đương đại. Mà ngược lại, nó giữ lại tinh hoa dân tộc và văn hóa đã lưu truyền qua nhiều năm lịch sử.

Chất liệu/Vật liệu

Có thể nói, điều làm nên linh hồn cho phong cách Indochine đó chính là gỗ. Đây là loại vật liệu chiếm vai trò chủ đạo của phong cách, luôn được khai thác sử dụng. Để nét mộc mạc, gần gũi và chân phương của nó được đánh thức và phô bày triệt để trong mỗi thiết kế.

Yếu tố truyền thống

Phong cách Đông dương Indochine luôn phát huy vẻ đẹp truyền thống của thời gian. Ghi dấu những đặc điểm từ tự nhiên cũng như cách sống Á Đông, nội thất luôn mang nét đẹp tinh tế, khiêm nhường và không phô trương kệch cỡm. Chất liệu cùng màu sắc nhẹ nhàng được phô diễn, toàn bộ căn nhà mang lại cảm giác hài hòa, bình yên và gần gũi với thiên nhiên.

Chủ đề/Ý nghĩa

Dù ở thời điểm nào, chủ đề về lịch sử và truyền thống đều luôn được ưu ái. Trong đó, phong cách kiến trúc Đông Dương cũng không là ngoại lệ. Tranh tứ linh, tứ quý, phù điêu gỗ, tượng truyền thống, linh vật và các vật phẩm phong thủy luôn được lựa chọn.

Mỗi một công trình đều cùng đề cao giá trị truyền thống từ cha ông. Đồng thời phát huy các yếu tố  tinh hoa nhất từ văn hóa và con người Việt Nam.

thiet_ke_phong_cach_indochine_biet_thu_long_an_vscale

Phong cách Đông Dương cách tân trong thời hiện đại

Kiểu dáng và nội thất

Theo cùng sự thay đổi không ngừng của thời đại, Indochine style cũng cập nhập nội thất với nhiều mẫu mã đa dạng. Kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ và tính năng mới sẽ mang lại cho mái ấm sự độc đáo đầy khác biệt.

Chất liệu cải tiến an toàn, bền bỉ

Vật liệu sử dụng trong phong cách Đông dương thường có nguồn gốc từ tự nhiên như mây, tre, cói và gỗ. Những vật liệu này tuy có nhiều ưu điểm nhưng thường kém bền, dễ hư hỏng theo thời gian. Công nghệ mới với trình độ khoa học kĩ thuật cao đã giúp gia tăng chất lượng. Để nội thất thêm bền chắc, an toàn và giữ được độ thẩm mỹ cao.

Kết hợp để tạo nên vẻ đẹp

Indochine style của thập niên 60 thường tập trung vào chất lãng mạn cổ điển Pháp. Cùng chất liệu tự nhiên của vùng thuộc địa. Thì ở hiện đại, phong cách này kết hợp linh động với phong cách thịnh hành khác. Ví dụ như NEOClassical, Minimalism, Tropical…

Hòa trộn nhưng không hòa tan, chất Đông Dương riêng biệt không bao giờ có thể bị lu mờ. Sự kết hợp của hơi thở đương đại cùng không gian nội thất đầy chất truyền thống đem lại cảm xúc cảm đặc biệt. Yếu tố này sẽ cần rất nhiều sự đam mê và tâm huyết của người thiết kế.

Tham khảo thêm các công trình thiết kế thi công biệt thự do V.scale thực hiện tại: noithatvsc.vn

Xem thêm: Các yếu tố cần lưu ý để thiết kế nội thất Indochine Style đúng chuẩn

——
Bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất kiến trúc vui lòng liên hệ với V.SCALE ngay hôm nay:

CÔNG TY NỘI THẤT V.SCALE
Hotline: 070 707 5007
Email: neoclassic.arc@gmail.com
Website: https://noithatvsc.vn/
Địa chỉ:
Văn phòng Hà Nội: Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
Văn phòng TP.HCM: Số 6, Đường 31B – Khu C, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM